13 May

ประวัติความเป็นมาของการพนันไพ่

เกมการพนันปัจจุบันนั้นมีมากมายหลากหลายรูปแบบ ผู้คนก็นิยมที่จะไปเล่นการพนันในรูปแบบต่างๆด้วยจุดประสงค์แตกต่างกันออกไป เกมไพ่ก็เป็นหนึ่งในเกมการพนันที่ผู้คนนิยมเล่นกันมากในปัจจุบัน จะเชื่อเลยว่าหลายๆคนยังคงไม่เคย ดูประวัติความเป็นมาของ เกมไพ่ที่เราเล่นกันทุกวันนี้วันนี้เราจะมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของการพนันให้มาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

สำหรับไพ่ที่เป็นการพนันในปัจจุบันนี้จุดเริ่มต้นที่มีการเล่นกันจริงๆก่อนที่จะกระจายไปทั่วโลกซึ่งก็คือแผ่นดินใหญ่อย่างประเทศจีน อินเดียและเปอร์เซียสาเหตุที่ให้แพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่นๆก็เนื่องจากผ่านเส้นทางการขายและการขยายถิ่นฐาน จนมาถึงฝั่งยุโรป และก็ปรากฏหลักฐาน ของการมีอยู่ของไพ่ที่สวิตเซอร์แลนด์ในปี ค.ศ. 1477  และจากนั้นเป็นต้นมาก็ พนันการพนันอย่างไพ่ก็ถูกแพร่หลายไปต่อเนื่อง เริ่มจากขยับเข้าไปหาที่ยุโรป ในเมืองใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นบาร์เซโลน่า ปารีสและเมืองท่าเรือต่างๆ แต่ถ้าหากพูดถึงหลักฐานที่ว่าเรานั้นมีไพ่เล่นกันจะอยู่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 14-15 แต่การจะหลักฐานจะเป็นหลักฐานประเภทลักษณะสั่งห้ามเล่นโดยกษัตริย์และศาสนาจากที่ยุโรป สาเหตุที่สั่งห้ามเล่นก็คงไม่พ้น กลัวชาวเมืองติดการพนันจนงอมแงมจึงมีกฎบังคับควบคุมการเล่นไพ่ขึ้นมานั่นเองแต่ถ้าหากพูดถึงวิวัฒนาการและดีไซน์ของไพ่นั้น ไพ่จะเป็นกระดาษพิมพ์ลายที่อัพคลาสมาเป็นไพ่ แต่จุดสนใจของกระดาษอัพคลาสนี้คือการออกแบบลวดลายและตีความของคนในยุคนั้นๆ ที่ส่วนมากจะดีไซน์ให้ประยุกต์เข้ากับช่วงเวลาและสังคม หรือสิ่งของ ที่อยู่แถบนั้นเช่นชาวอิตาเลียนจะ มีรูปถ้วยและจอกเป็นสัญลักษณ์ของศาสนจักรดาบคือกองทัพเหรียญเป็นตัวแทนของพ่อค้าและมีชาวนาแทนด้วยลูกโอ๊ต อยู่บนไพ่ อาจจะแตกต่างกับชาวเยอรมันที่อยู่ในยุคเดียวกันแต่ใช้สัญลักษณ์แทนไพ่คือระฆังแทนสัญลักษณ์ชนชั้นนำและคริสตจักรเปรียบดังหัวใจใบไม้จะหมายถึงชนชั้นกลางแต่ก็มีชาวนาที่เหมือนกับชาวอิตาเลียนที่เปรียบเป็นลูกโอ๊ต ถ้ามองไปอีกด้านนึงไพ่ในสมัยนั้นถือว่าเป็นงานศิลปะล้วนๆทุกอย่างจะทำด้วยมือในสมัยนั้นท่านจึงมีราคาแพงสูงมากๆผู้ที่เล่นก็จะอยู่ในกลุ่มชนชั้นนำผู้มีอันจะกินนั่นเอง

จากที่กล่าวมานั้นเป็นประวัติคร่าวๆซึ่งเราจะเห็นว่าไพ่มีการเล่นมากกว่าหลายร้อยปี ส่วนรูปแบบหน้าตาของไพ่นั้นแต่ละประเทศอาจจะไม่เหมือนกันอาจจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ความหมายของแต่ละประเทศนั้นๆแต่หากถ้าเป็นมาตรฐาน เราก็จะคุ้นกับไพ่ที่มี 4 ชุดคือดอกจิก ข้าวหลามตัด โพธิ์ดำ และโพธิ์แดงนั่นเอง