20 Feb

หลักการสำคัญในการรุกในกีฬาฟุตบอล

          สำหรับกีฬาฟุตบอลนั้นจะต้องมีทั้งฝ่ายรุกและฝ่ายรับ ซึ่งการเป็นฝ่ายรุกฝ่ายรับนั้นมีความสำคัญมาก หากเป็นฝ่ายรุกและรู้หลักการในการรุกก็จะสามารถมีโอกาสชนะได้มากกว่าแต่หากเป็นฝ่ายรับและสามารถรับจากการรุกของฝ่ายตรงข้ามได้ดีก็จะทำให้มีโอกาสขึ้นเป็นฝ่ายรุกและทำประตูได้มากกว่าสำหรับวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงในเรื่องหลักการสำคัญในการรบในกีฬาฟุตบอลไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

          สำหรับหลักการสำคัญในการรุกในกีฬาฟุตบอลอย่างแรกนั้นคือนักฟุตบอลต้องใช้ความกว้างของสนามให้เป็นประโยชน์โดยการส่งบอลออกปีกทั้งสองข้างผ่านบอลไปที่ว่างอาศัยความเร็วของปีกไปรับบอลจากนั้นผ่านเข้ามาหน้าประตูดังนั้นต้องอาศัยเทคนิคเพราะการมีทักษะการส่งบอลที่แม่นยำโดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งด้วยลูกข้างเท้าด้านในผู้เล่นฝ่ายรุกจะต้องใช้ความกว้างของสนามเพื่อให้เกิดที่ว่างและดึงเกมการแข่งขันให้ช้าลงเพื่อทำให้การรบนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ต่อมาการส่งลูกทะลุแนวป้องกันหลักการในข้อนี้นั้นทำต่อจากขั้นตอนแรกคือเมื่อมีช่องว่างให้ส่งบอลอย่างรวดเร็วทะลุแนวป้องกันโดยการส่งลูกทรูและการส่งลูกทแยงมุม ซึ่งจะต้องอาศัยความเร็วในการส่งลูกบอลและความเร็วของผู้เล่นและผู้เล่นจะต้องมีความอดทนที่สูงมากหลักการต่อมาคือการเคลื่อนไหวหรือการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วจะทำให้ฝ่ายป้องกันวุ่นวายสับสน การเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วนี้ทำได้โดยการให้แล้วไปไม่ใช่ให้แล้วยืนการเคลื่อนที่ที่มีประโยชน์นั้นจะต้องมีจุดมุ่งหมายคือเคลื่อนที่เพื่อให้เกิดที่ว่างเคลื่อนที่หนีการถูกจับตายและเคลื่อนที่เพื่อสับเปลี่ยนตำแหน่งเพื่อให้เกิดการสับสนและหลักการข้อสุดท้ายของการ ทำเกมรุกนั้นคือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าบางครั้ง นักฟุตบอลอาจจะต้องอาศัยไหวพริบความฉลาดแก้ไขสถานการณ์ต่างๆได้อย่างฉับพลันทันทีโดยฝ่ายตรงข้ามคาดไม่ถึงจุดมุ่งหมายคือทำประตูเมื่อมีโอกาสไม่ว่าจะกระทำด้วยวิธีใดก็ตามหลักสำคัญในการรุกในกีฬาฟุตบอลนั้นจะต้องอาศัยผู้เล่นที่มีทักษะและเทคนิคที่ดีได้รับการฝึกตามขั้นตอนอย่างมีระบบระเบียบการรุกที่มีประสิทธิภาพนั้นจะทำให้ประสบผลสำเร็จคือการยิงประตูฝ่ายตรงข้ามได้

          อย่างไรก็ตามกันเป็นฝ่ายรุกนั้นมีโอกาสที่จะทำประตูฝ่ายตรงกันข้ามได้เสมอทีมฟุตบอลที่สามารถทำเกมรุกได้มากกว่าก็หมายถึงทีมนั้นมีโอกาสที่จะชนะได้มากกว่า ดังนั้นสิ่งสำคัญในการฝึก จะประสบผลสำเร็จได้คือการเน้นการทำประตูเป็นหลักซึ่ง จะต้องทำเกมรุกได้มีประสิทธิภาพด้วยนั่นเอง