31 Aug

การเล่นไพ่นกกระจอกเล่นอย่างไรให้เป้นต่อ เล่นอย่างไรให้ได้เงิน

ไพ่นกกระจอก เป็นการพนันที่ได้รับความนิยมเป็นระดับต้นๆเลยสำหรับคนประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น และมีการนำการเล่นไพ่นกกระจอกมาสร้างเป็นหนัง ซึ่งเป็นการอนุรักษ์อีกวิธีหนึ่งสำหรับชาวประเทศจีน

แต่นี้ไม่ใช่ประเด็นสำหรับในวันนี้ เพราะเนื้อหาที่เราจะมากล่าวนี้ จะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีต่างๆในการเล่นไพ่นกกระจอก แต่ก่อนที่จะไปเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการเล่นต่างๆนั้น เราจะต้องมาเรียนรู้ศัพท์ที่ใช้ในการเล่นก่อน เช่น มีไพ่คู่ คือการที่เรามีไพ่เหมือนกันอยู่ 2 ตัว ไพ่เรียงหรือไพ่ที่เป็นไพ่ชนิดเดียวกันโดยที่เลขจะออกมาในลักษณะเรียงตามลำดับ ไพ่ตองหรือไพ่ที่มีหน้าไพ่เหมือนกัน 3 ตัว ไพ่คั่งหรือไพ่ที่เหมือนกัน 4 ตัว จั่วหรือการที่เราหยิบไพ่จากสำรับ ทิ้งหรือการที่เรานำไพ่ที่เรามีอยู่แต่เป็นไพ่ที่เราไม่ต้องการแล้วออกไป 1 ใบ เก็บคือการเก็บไพ่ของคู่ต่อสู้ที่เขาทิ้งไปแต่เป็นไพ่ที่เราต้องการ ซึ่งจะเก็บเข้ามาได้นั้นจะต้องเป็น ชุดเรียง ชุดตอง ชุดคั่งและชุดที่ต้องการจะเก็บมาน็อคเท่านั้น ไพ่น็อคหรือไพ่ที่เรามีอยู่ในมือครบพอดี น็อคมืด คือการที่เราไม่ได้เก็บไพ่ใบใดจากคู่ต่อสู้เลย เป็นต้น มีวิธีการเล่น ดังนี้

  1. สิ่งแรกเลยคือทางระบบคอมพิวเตอร์จะแจกไพ่ให้ผู้เล่นคนละ 13 ใบหรือกำหนดลูกเต๋าเพื่อกำกนดทิศทางในการเล่นและเป็นการกำหนดในตัวผู้เล่นคนแรก กำหนดตัว Dora หรือตัวโบนัสพิเศษ จากนั้นเล่นเกมส์ตามไพ่ที่ได้รับโดยไพ่จะเรียงมาแล้วแบบอัตโนมัติ
  2. ผู้เล่นคนแรกจะทำหน้าที่จั่วไพ่ใบแรกขึ้นมา นำมารวมกับไพ่ที่ตัวเองได้รับเป็น 14 ใบ จากนั้นเลือกทิ้งไพ่ใบที่ผู้เล่นไม่ต้องการทิ้ง 1 ใบ หากผู้เล่นจะเลือกทิ้งไพ่จะต้องคำนึงถึงว่าไพ่ที่เราจัดสามารถน็อคได้ ซึ่งขณะทิ้งไพ่ผู้เล่นจะเหลือไพ่ 13 ใบและรอเก็บจากที่ผู้เล่นคนอื่นทิ้งหรือจากที่เราจั่วได้
  3. ถ้าหากไพ่ที่ผู้เล่นจั่วมาได้ ให้สังเกตว่าไพ่ใบใดไม่มีความเกี่ยวข้องหรือมีความเกี่ยวข้องน้อยที่สุดทิ้งไป 1ใบ เพื่อทำให้ไพ่ในมือเหลือ 13 ใบเหมือนเดิม ก็ถือว่าเป็นอันจบให้คู่ต่อสู้ได้เล่นต่อไป
  4. หากถึงตาของคู่ต่อสู้ ก็ให้เขาเล่นตามปกติโดยอัตโนมัติ หากคู่ต่อสู้มีมากกว่า 2 คนขึ้นไป ก็เวียนกันเล่นไปเลยๆจนวนกลับมาตาเราดังเดิม
  5. ในกรณีที่เกมส์การแข่งขันมีคู่ต่อสู่เพียงคนเดียว โดยคู่ต่อสู้จะทิ้งไพ่ที่ไม่ต้องการมา 1 ใบ ซึ่งไพ่ที่คู่ต่อสู้ทิ้งผู้เล่นจะเลือกเก็บหรือเลือกที่จะไม่เก็บก็ได้ หากเราเลือกที่จะไม่เก็บละก็ เราสามารถจั่วเอาไพ่ใบใหม่แทนได้เช่นกัน